STEM là gì?

23 Mar 2020 Cao Minh 0 Micro:bit

Năm 2001, Quỹ khoa học quốc gia Hoa Kỳ đã giới thiệu từ viết tắt STEM. Kể từ đó, cái tên đã trở nên cực kỳ quan trọng trong giáo dục, sự nghiệp và thậm chí cả chính trị. Rất có thể bạn sẽ nghe thấy nó với vai trò như là một phụ huynh. Nhưng STEM có nghĩa là gì trong giáo dục và trường học, và nó có quan trọng không?

STEM có nghĩa là gì? STEM là viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) trong giáo dục.

Học tập liên quan đến STEM rất quan trọng ở trường học và ở nhà, vì nó tạo cơ hội cho trẻ học về các chủ đề và ngành học sẽ phục vụ chúng tốt trong cuộc sống sau này, đặc biệt là vai trò công việc mới theo yêu cầu.

Trong khi phần lớn các hoạt động liên quan đến STEM được nói đến trong bối cảnh giáo dục và trường học, phụ huynh cũng có một phần lớn vai trò trong quá trình học tập STEM của con em mình. Là cha mẹ, chúng tôi tin rằng điều quan trọng là tạo ra các cơ hội và môi trường khuyến khích học tập STEM.

Đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp các môn học liên quan đến STEM, nhưng trong một môi trường vui vẻ và hấp dẫn.

 

Giáo dục STEM có nghĩa là gì?

Giáo dục STEM có sẵn ở nhiều trường, nhưng không phải tất cả chúng đều có thể cung cấp một chương trình học và môi trường học tập hiệu quả do thiếu kỹ năng giảng dạy và tài nguyên.

Trong báo cáo năm 2012 Giáo dục Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM, giáo dục STEM) được định nghĩa là:

Dạy và học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Nó thường bao gồm các hoạt động giáo dục ở tất cả các cấp lớp giáo dục từ mầm non đến sau tiến sĩ trong cả hai cài đặt chính thức (ví dụ: lớp học) và không chính thức (ví dụ: các chương trình ngoài giờ).

 

Khái niệm STEM trong giáo dục là gì?

Bạn có thể nhớ lại việc ở trường khi giáo viên dạy bạn điều gì đó và bạn đặt câu hỏi làm thế nào chủ đề này có liên quan đến cuộc sống sau này.

Đó là nơi mà khái niệm STEM là khác nhau.

Chẳng hạn, hãy nói với con bạn rằng con bạn muốn trở thành một nhà thiết kế trò chơi video khi chúng lớn lên. Bạn nghĩ điều gì sẽ khiến họ hứng thú hơn với con đường sự nghiệp này?

Nó sẽ là những thứ như tham gia vào một lớp học do một lập trình viên trò chơi video dẫn dắt hoặc có kinh nghiệm phát triển trò chơi của riêng họ.

Bằng cách thực sự trải nghiệm thiết kế trò chơi video, con bạn sẽ đạt được sự quan tâm cao nhất có thể dẫn đến một sự nghiệp thú vị và hiệu quả.

Đây là khái niệm về giáo dục STEM. Nó nói về tất cả về việc tiếp xúc với một môn học STEM với việc học trong thế giới thực, nơi đứa trẻ có thể áp dụng kiến ​​thức của mình để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

Bằng cách đó, họ sẽ phát triển niềm đam mê đối với môn học và sau đó có thể sẽ có một công việc trong ngành liên quan đến STEM.

 

Tại sao học tập STEM lại quan trọng?

Việc làm liên quan đến STEM đang phát triển với tốc độ nhanh hơn so với những người không làm nghề liên quan đến STEM và người lao động có mức lương cao hơn những người không liên quan đến STEM.

Trẻ em vượt trội về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học sẽ đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam và tương lai của đất nước.

Giáo dục STEM khuyến khích tư duy phê phán, cải thiện kiến ​​thức công nghệ và dẫn đến thế hệ lãnh đạo và đổi mới kinh doanh tiếp theo. Trẻ em học STEM hiệu quả bây giờ thì tương lai sẽ là người dẫn đầu sự đổi mới để duy trì nền kinh tế tương lai của chúng ta.

Giáo dục STEM trong trường học là rất quan trọng trong việc phát triển sở thích của trẻ em trong việc theo đuổi các loại công việc này. Tuy nhiên, các trường học và giáo viên của chúng ta không thể hoàn toàn gánh trách nhiệm này mọi lúc mọi nơi, vì vậy điều quan trọng đối với phụ huynh là khuyến khích con em mình học tập và nghiên cưú STEM.

 

Giáo dục STEM giúp con bạn trong tương lai như thế nào?

Cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn: nghiên cứu gần đây của Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho thấy những người làm công việc STEM sẽ kiếm được gần gấp đôi so với các công việc khác. 

Khả năng trải nghiệm thế giới: có sự thiếu hụt những người có trình độ trong các vai trò STEM trên toàn thế giới. Bằng cách có một nền tảng STEM, con bạn có thể có nhu cầu không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở các địa điểm khác trên toàn cầu.

 

Giáo dục STEM có thể hướng đến loại công việc nào?

Bằng cách khuyến khích con bạn nắm lấy các môn học STEM, điều đó có thể dẫn đến việc chúng có một sự nghiệp bổ ích và hiệu quả trong các ngành công nghiệp đa dạng như kỹ thuật, khoa học và công nghệ.

Ở đây, một sự cố về loại khả năng nghề nghiệp STEM có thể hướng đến.

Khoa học

Thiên văn học, Giải phẫu học, Sinh học, Hóa học, Khoa học Trái đất, Sinh thái học, Nghiên cứu môi trường, Địa chất học, Dược phẩm,Vật lý,...

Công nghệ

In 3d,Kỹ thuật viên ô tô, Khoa học máy tính, Kỹ thuật viên máy tính, Công nghệ xây dựng, Thợ điện, Chuyên gia HVAC, Công nghệ thông tin, Chế tạo kim loại, Hệ thống nước, Vận hành nhà máy điện, Thiết kế trò chơi điện tử,...

Kỹ thuật

Kỹ thuật hàng không vũ trụ,Kỹ thuật sinh hóa,Kỹ thuật y sinh, Kỹ thuật hóa học, Công trình dân dụng, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật công nghiệp, Kỹ thuật sản xuất, Kỹ thuật vật liệu, Kỹ sư cơ khí, Rô bốt,...

Toán học

Ứng dụng toán học,Toán học cho máy tính, Mật mã, Tài chính, Giáo viên toán, Mô hình toán học, Chuyên gia quản lý rủi ro, Số liệu thống kê,...

 

Bạn nên làm gì nếu trường con bạn không có chương trình STEM tốt?

Thật không may, không phải tất cả các trường đều có cách tiếp cận đặc biệt mạnh mẽ đối với giáo dục STEM. Ngay cả khi trường con của bạn là một trong những trường tốt, thì vẫn rất quan trọng để khuyến khích việc học thêm ngoài chương trình giảng dạy.

Tại yangdak, chúng tôi có cung cấp các khóa học STEM dành cho thanh thiếu niên cũng như các lớp học cho trẻ em từ 7 đến 12 tuổi.

Đăng bởi: Cao Minh

Bài viết liên quan

Chưa nhận xét. Hãy là người đầu tiên nhận xét bài viết.