Ở tuổi nào trẻ có thể bắt đầu lập trình?

22 Mar 2020 Cao Minh 0 Lập trình Scratch

Con bạn có thể đã am hiểu máy tính với các trò chơi video, điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác từ nhỏ. Trẻ cũng có thể đã bắt đầu bày tỏ sự quan tâm đến việc học cách lập trình và lập trình các trò chơi của riêng chúng. Nhưng, đây có phải là một ý tưởng tốt, và bạn có nên cho phép trẻ nhỏ “nhảy vào” lập trình?

Trẻ em từ 7 tuổi có thể bắt đầu lập trình ở mức độ cơ bản. Trên thực tế, lập trình cho trẻ em đã trở nên phổ biến nhanh chóng trong những năm gần đây khi công nghệ ngày càng trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Những đứa trẻ học lập trình khi chúng còn trẻ có thể tự thiết lập cơ hội để thành công trong cuộc sống khi trưởng thành.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về lập trình theo các thuật ngữ cơ bản nhất để cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về ý nghĩa của nó, những gì nó liên quan và làm thế nào nó có thể có lợi cho con bạn.

Gợi ý 1: Bạn cũng sẽ có thể tìm thấy các liên kết hữu ích đến các khóa học lập trình qua mạng tại yangdak.com mà chúng tôi thiết kế cho trẻ em

Gợi ý 2: Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ một số mẹo hàng đầu để giới thiệu lập trình cho trẻ em để chúng có thể nâng cao kiến ​​thức về lập trình. Nếu bạn là cha mẹ của một đứa trẻ quan tâm đến lập trình máy tính, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu bạn đang làm gì và bắt đầu từ đâu.

Lập trình là gì?

Lập trình hay còn được gọi là lập trình máy tính hoặc lập trình phần mềm máy tính. Lập trình sử dụng một quy trình sáng tạo trong đó các máy tính được điều khiển bằng cách “ra lệnh” thực hiện các hành động khác nhau. Điều này được thực hiện thông qua “mã” hay là một bộ chỉ dẫn mà máy tính cần để nó có thể hoạt động được.

Bỏ qua “mã” máy tính, nó đơn giản là ngôn ngữ máy tính, ở đó máy tính có thể hiểu và thực hiện giống như con người mong muốn.

Một ví dụ về lập trình có thể được nhìn thấy hàng ngày trong lò vi sóng nhà bếp của bạn! Khi bạn làm bữa trưa, bạn nhập thời gian nấu trên bàn phím và nhấn nút bắt đầu. Phần mềm hay chương trình máy tính chạy lò vi sóng sau đó khởi động và sử dụng thời gian nấu bạn nhập để bắt đầu làm việc.

Động cơ trong lò vi sóng quay tấm bên trong. Lò vi sóng chỉ được kích hoạt khi cửa được đóng lại, và sau đó đồng hồ đếm ngược trên màn hình kỹ thuật số. Khi bộ đếm thời gian về 0, tất cả các bộ phận chuyển động dừng lại và lò vi sóng phát ra tiếng bíp hoặc “ding” để cho bạn biết nhiệm vụ đã hoàn tất.

Hầu hết thời gian, bạn chỉ tương tác với một phần rất nhỏ những gì lập trình có thể làm bằng cách sử dụng một giao diện(nút bấm, nút điều khiển, bảng điều khiển). Điều này có thể là bàn phím trên lò vi sóng, bàn phím máy tính hoặc màn hình cảm ứng trên điện thoại thông minh của bạn. Các khả năng của các phần mềm này đều được xác định bởi các lập trình viên hoặc nhà phát triển.

Khi bạn mới bắt đầu tìm hiểu lập trình, bạn có thể bắt đầu tự hỏi những thay đổi bạn có thể thực hiện đối với thiết bị nếu bạn có khả năng để làm điều đó.

Có thể bạn tăng tốc đĩa trong lò vi sóng (chúng tôi không khuyên bạn nên thử điều này tại nhà) hoặc thay đổi độ cao của tiếng bíp hoặc ding. Bạn nghĩ đầu vào và đầu ra của thiết bị điện tử xung quanh bạn thực sự hoạt động như thế nào? Lập trình phần mềm đưa ra cho bạn vô số giải pháp nếu bạn biết bạn đang làm gì.

Làm thế nào trẻ sớm có thể học lập trình?

Như chúng tôi đã nói trong phần giới thiệu, nếu con bạn 7 tuổi, thì chúng có khả năng nắm bắt ít nhất các khái niệm lập trình cho người mới bắt đầu.

Lập trình cho trẻ em sử dụng nhiều dạng dự án sáng tạo. Từ các dự án lập trình game đến các dự án vẽ hình, tính toán,... 

Điều này làm cho quá trình học lập trình thêm thú vị và hấp dẫn trong khi những đứa trẻ vẫn đang học một kỹ năng mới.

Trên thực tế, nhiều khóa học lập trình tại YangDak và các khóa học có thời hạn liên quan đến lập trình, được tập trung vào phát triển trò chơi. Chúng tôi thấy rằng chúng tôi có thể mang niềm đam mê của con bạn dành cho các trò chơi trên máy tính và biến điều đó thành một môi trường học tập thú vị.

Gợi ý 3: Nếu bạn muốn xem tất cả các khóa học lập trình hiện đang được cung cấp tại YangDak, vui lòng xem qua các khóa học lập trình có sẵn của chúng tôi.

Tại sao trẻ nên học lập trình?

Khi lần đầu nói chuyện về việc cho trẻ em học lập trình vài năm trước, nó đã được coi là không tưởng. Vào thời điểm đó, nó là một ý tưởng mới lạ đối với hệ thống giáo dục, không phải là một ý tưởng nghiêm túc như bây giờ. 

Theo thời gian, suy nghĩ thay đổi dần từ “lập trình khá hay” sang “lập trình rất tốt, bạn có thể tạo ra cuộc sống tốt đẹp từ nó” 

Sẽ có rất nhiều công việc được trả lương cao dành cho con bạn có kỹ năng phù hợp với nhu cầu về các công việc liên quan đến STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) dự kiến ​​sẽ phát triển trong những thập kỷ tới.

Tuy nhiên, đó cũng không phải là lý do duy nhất đáng để học lập trình. Hãy cùng xem một vài lý do tốt khác tại sao trẻ em nên học lập trình

1: Lập trình giúp trẻ hiểu thế giới kết nối tốt hơn

Hầu hết mọi người không biết nhiều về cách điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính hoạt động.  

Có một sự hiểu biết cơ bản về lập trình có thể thay đổi cách trẻ em nhìn vào công nghệ hàng ngày. 

Trẻ cũng có thể mở rộng tầm mắt trước những khả năng vô hạn mà lập trình mang đến. 

2: Lập trình có thể mang lại cho con bạn một lợi thế cạnh tranh

Nắm vững một kỹ năng mà nhiều đồng nghiệp của họ có thể không có nghĩa là con bạn là một ứng cử viên sáng giá hơn cho các trường cao đẳng, đại học, kinh nghiệm làm việc và công việc. 

Lập trình đã trở thành một kỹ năng được tìm kiếm rất nhiều trong những năm gần đây và một thống kê của Code.org cho thấy sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính có thu nhập cao hơn tới 40% so với mức trung bình.

3: Nhu cầu ngày một cao đối với các lập trình viên máy tính

Một thống kê khác từ Code.org cho thấy 58% việc làm trong lĩnh vực STEM là trong khoa học máy tính nhưng chỉ có 10% sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình STEM là học về khoa học máy tính. 

Thiếu hụt 48%  trong lĩnh vực khoa học máy tính cho ta thấy nhân lực của ngành này vẫn đang thiếu hụt trầm trọng. Học lập trình từ nhỏ sẽ cung cấp cho con bạn một cơ hội tốt hơn bổ xung sự thiếu hụt này trong tương lai cũng như để tăng cơ hội nâng cao thu nhập trong tương lai cho con bạn.

4: Thật hài lòng và vui vẻ!

Lập trình máy tính là một hoạt động dựa trên logic, nhưng nó cũng là một hoạt động sáng tạo. 

Nhiều lập trình viên yêu thích thử thách tạo ra một phần mềm sáng tạo và phần thưởng của quá trình là khi nhìn thấy kết quả của nó. 

Đừng sợ hãi bởi các thuật ngữ liên quan hoặc suy nghĩ rằng lập trình quá phức tạp. Nếu con bạn được hướng dẫn đúng, học cách lập trình có thể thú vị và dễ dàng hơn bạn tưởng rất nhiều.

Làm thế nào để bạn giới thiệu lập trình cho trẻ em?

Nếu con bạn đã thể hiện sự quan tâm đến việc học lập trình, bạn sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là tìm ra nơi và làm thế nào để bắt đầu chúng. Có rất nhiều sách, ứng dụng, trang web, video YouTube, khóa học và rất nhiều cách khác nhau để có thể học lập trình.

Vậy, bạn chọn cái nào?

Chúng tôi tin rằng một môi trường học tập vui vẻ, an toàn và có cấu trúc là cách tiếp cận tốt nhất. Tại YangDak, chúng tôi triển khai các khóa học được quản lý bởi các chuyên gia lập trình. Bạn có thể xem tất cả các khả năng trong phần khóa học lập trình của chúng tôi.

Chúng tôi có các khóa học cho người mới bắt đầu hoàn toàn ở mọi lứa tuổi, cộng với các khóa nâng cao hơn cho trẻ em cho đến khi 16 tuổi.

Tuy nhiên, không có gì ngăn cản bạn bắt đầu ở nhà trước khi con bạn tham tham gia các khóa học của YangDak.

Vì vậy, con bạn bắt đầu như thế nào?

Thứ nhất, nếu con bạn học quá nhiều quá nhanh có thể gây ra sự thất vọng và chán nản. Bạn muốn con bạn thích lập trình nếu chúng sẵn sàng đón nhận ​​nó.

Tốt nhất là con bạn nên bắt đầu từ từ, dành thời gian không chỉ cho lập trình và hoàn thành các mục tiêu nhỏ trong quá trình học. 

1: Giới thiệu chúng với những điều cơ bản trước

Thật dễ dàng để làm chủ một cái gì đó nếu bạn có thể nắm bắt được các khái niệm cơ bản. Cách tốt nhất để cho con bạn thấy niềm vui của lập trình là với một số đọc hoặc xem nhẹ.

Tìm các bài viết, sách hoặc thậm chí các video trên YouTube bao gồm những điều cơ bản về lập trình.

Một khi những đứa trẻ hiểu được ý tưởng chung về lập trình, chúng sẽ có thể giải thích nó cho bạn bè và người thân trong một vài câu ngắn. Nếu bạn không quen với lập trình, bạn thậm chí cũng có thể học được điều gì đó.

2: Tìm hiểu thêm mỗi ngày một chút 

Nói chuyện với người khác về một cái gì đó mới là một cách tuyệt vời để giúp nó gắn bó trong đầu bạn. Khuyến khích con bạn trò chuyện với bạn bè về chủ đề này.

Ví dụ, họ có thể liên kết nó lại với trò chơi video mới nhất mà họ đang chơi; Con bạn có thể giải thích làm thế nào trò chơi sẽ tồn tại mà không cần lập trình.

Ở trường, họ có thể hỏi giáo viên khoa học của mình về cách lập trình giúp robot mạnh mẽ.

Con bạn có thể không có ai trong vòng tròn hàng ngày của chúng, những người mà bạn thích nói về lập trình. Trong tình huống này, bạn sẽ cần phải phân nhánh một chút. Ghé thăm một bảo tàng công nghệ hoặc cho trẻ em tham gia một câu lạc bộ sau giờ học liên quan đến lập trình. 

Tại đây, họ có thể tìm hiểu tốt hơn về lập trình và nói về nó với những người khác cũng quan tâm đến nó.

3: Hãy bắt đầu thử từ một dự án nhỏ

Một trong những sai lầm lớn nhất của mọi người khi học một cái gì đó mới là quá nhiệt tình. Con bạn gần đây đã học được cách lập trình là xương sống của phim ảnh, robot và trò chơi video. Họ phấn khích và sẵn sàng để biết thêm thông tin, đó là điều tuyệt vời.

Tuy nhiên, dự án đầu tiên của họ nên được thiết kế là game phiêu lưu thế giới mở hoặc bot chiến đấu. Trong khi bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, hãy giữ cho kỳ vọng của con bạn thực tế ngay từ đầu. Hãy để con bạn bắt đầu với một dự án nhỏ.

Bằng cách này, con bạn có thể có được cảm giác về lập trình trước khi chúng hoàn toàn đi sâu tìm hiểu nó.

Các chương trình học trực tuyến như Scratch là một cách tuyệt vời để bắt đầu, cũng như các ứng dụng di động giới thiệu về lập trình như “Move the Turtle”. 

Cả hai tài nguyên này sẽ mở đường cho việc học lập trình đồng thời cho phép vui chơi cùng một lúc.

4: Chuyển sang một dự án lớn hơn

Bây giờ con của bạn đã có những điều cơ bản trong tâm trí của mình, đã đến lúc phải chuyển sang những thứ lớn hơn và tốt hơn. Hãy nhớ rằng chúng không nên được giao các nhiệm vụ như đi đến các hành tinh, nhưng họ đã sẵn sàng để thực hiện bước tiếp theo trong hành trình.

Đưa một yêu cầu gì đó mà chúng cảm thấy quen thuộc.

Điều này sẽ giúp họ thấy các phần và phần khác nhau kết hợp với nhau để mang lại điều gì đó cho cuộc sống. Có lẽ họ tạo ra một ứng dụng di động hoặc trò chơi trực tuyến tương đối đơn giản - trên thực tế, đây là một phần cốt lõi của nhiều khóa học lập trình của chúng tôi.

 

Trẻ em từ 7 tuổi có thể làm những điều tuyệt vời với lập trình. Với các ứng dụng, trại hè và các chương trình trực tuyến, có nhiều cách khác nhau để dạy con bạn kỹ năng tuyệt vời này. Tất cả các khóa học ở YangDak đều có trọng tâm cốt lõi STEM, tập trung vào việc sử dụng trò chơi để thu hút và dạy con bạn.

Chúng tôi hy vọng bạn đã rất thích phần giới thiệu và giải thích này cho độ tuổi mà một đứa trẻ có thể bắt đầu lập trình.

Đăng bởi: Cao Minh

Bài viết liên quan

Chưa nhận xét. Hãy là người đầu tiên nhận xét bài viết.