Làm thế nào con bạn quan tâm đến lập trình

23 Mar 2020 Cao Minh 0 Lập trình Scratch

Trong một thế giới của “màn hình”, bài viết này đi ngược lại mọi bài viết về nuôi dạy con cái đã đề xuất các hoạt động cho con bạn liên quan đến thời gian đối với các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, tiếp xúc sớm với tư duy lập trình có thể cải thiện các kỹ năng lập luận, logic và các kỹ năng tích cực khác vượt xa kỹ năng hữu ích của lập trình đem lại.

Ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức về những gì lập trình đòi hỏi, có nhiều cách bạn có thể khuyến khích sự quan tâm con bạn đối với lập trình.

 

Khuyến khích con bạn “nghĩ” như một chuyên gia lập trình

Nếu bạn không phải là người trong lĩnh vực lập trình, thì khó có thể khuyến khích những đứa trẻ của bạn quan tâm đơn giản vì bạn không biết cách bắt đầu từ đâu. Bạn không thể dạy con bạn học dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Thay vào đó, bạn phải chuyển sang sử dụng các công cụ và tài nguyên, bạn cũng có thể khuyến khích thói quen tư duy máy tính ở con bạn.

Thói quen quan trọng nhất bạn có thể dạy con bạn lập trình liên quan đến sự sáng tạo. Khả năng giải quyết vấn đề hoặc phát triển một giải pháp tốt hơn để giải quyết một vấn đề cơ bản của một hoặc nhiều dự án.

Ngoài sự sáng tạo, bạn cũng có thể khuyến khích tư duy tính toán. Trong khi tư duy tính toán của các ứng dụng trong thế giới thực liên quan đến các thuật toán phức tạp và kinh nghiệm lập trình, thì cốt lõi của nó chỉ đơn giản là một quá trình suy nghĩ. Đơn giản nhất bạn có thể làm là khuyến khích con bạn suy nghĩ từng bước một.

Và bạn có thể bắt đầu dạy những điều cơ bản này cho trẻ em ở mọi lứa tuổi!

 

Không bao giờ quá sớm để con bạn làm quen với lập trình

Thực sự không bao giờ là quá sớm để học các thói quen lập trình. Như với bất cứ điều gì trong cuộc sống, nó dễ hiểu và học hỏi càng sớm càng tốt. Là cha mẹ, bạn có thể biến gần như mọi vấn đề đòi hỏi các kỹ năng liên quan đến lập trình.

Ví dụ, trong khi làm việc vặt hoặc các hoạt động khác, hãy cùng nhau thực hiện từng bước và tạo ra câu đố lập trình của riêng bạn. Bắt đầu với tổng quan về những gì bạn đã cố gắng đạt được, tiếp theo là các bước chính xác, chi tiết cần thiết để đạt được điều đó. Thực hiện theo các hướng dẫn này với con bạn và xem bạn có các lệnh và hướng dẫn if-then đúng không. Xem lại những gì sẽ xảy ra nếu bạn thay đổi một trong các bước. Sau đó sửa chữa một bước nào đó nếu có gì đó không hoạt động. Khi bạn đã thành thạo các câu đố kiểu này tại nhà, hãy chuyển sang một thứ có cấu trúc hơn.

 

Các chương trình và công cụ miễn phí để khiến trẻ em quan tâm đến lập trình

Khi con bạn đủ lớn và sẵn sàng bắt đầu chuyển những thói quen này sang một nền tảng thực tế, có rất nhiều chương trình và tài nguyên tuyệt vời mà bạn có thể truy cập từ nhà để khuyến khích những thói quen này.

Công cụ phổ biến và được nghiên cứu là Scratch. Scratch được phát triển bởi MIT và cho phép trẻ em tạo hoạt hình, trò chơi và ý tưởng tương tác khác của riêng mình. Chương trình này liên tục được MIT nghiên cứu với mục tiêu cung cấp các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21.

Ngoài những tài nguyên miễn phí này, còn có nhiều đồ chơi tuyệt vời không có màn hình có thể dạy cho trẻ em những nguyên tắc cơ bản các câu lệnh lập trình.

 

Kết luận

Bạn không cần phải biết bất cứ điều gì về lập trình để khuyến khích những kỹ năng này ở trẻ. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải mọi đứa trẻ sẽ quan tâm đến lập trình. Điều tốt nhất bạn có thể làm là ngồi xuống với chúng và làm việc thông qua các hoạt động này. Với việc sử dụng các công cụ miễn phí và các tài nguyên khác, bạn sẽ khuyến khích các kỹ năng tư duy logic và giao tiếp để giúp con bạn tiến xa hơn trong tương lai.

Đăng bởi: Cao Minh

Bài viết liên quan

Chưa nhận xét. Hãy là người đầu tiên nhận xét bài viết.