Giới thiệu về Microsoft MakeCode

27 Mar 2020 Cao Hồng Huệ 0 Micro:bit

Micro:bit là chiếc máy tính nhỏ có thể bỏ túi. Như các loại máy tính khác, micro:bit chỉ có thể hiểu được ngôn ngữ máy - chính là các chuỗi số dạng nhị phân. Để giao tiếp giữa con người với micro:bit được dễ dàng thì người ta cần thông qua các ngôn ngữ lập trình. Micro:bit có thể được lập trình dễ dàng thông qua nhiều ngôn ngữ khác nhau như là JavaScript, JavaScript Blocks, MicroPython, C, C++... Trong đó có 3 ngôn ngữ chính đó là JavaScript, JavaScript Blocks và MicroPython. Bài viết này sẽ giới thiệu về nền tảng lập trình Microsoft MakeCode cho micro:bit. Nền tảng này hoàn toàn miễn phí, mã nguồn mở, rất trực quan, khả năng chuyển đổi qua lại giữa các ngôn ngữ lập trình và làm việc trực tiếp trên trình duyệt (web-based). Bài viết sẽ giới thiệu về nền tảng lập trình Microsoft MakeCode.

Microsoft MakeCode là một nền tảng (framework) để tạo ra những kinh nghiệm lập trình cho người học, đặc biệt là tập trung vào giáo dục khoa học máy tính. Nền tảng này hoàn toàn miễn phí, mã nguồn mở và làm việc trực tiếp trên trình duyệt (web-based). Microsoft MakeCode là một trong số rất ít các công cụ học về lập trình với môi trường lập trình trực quan mạnh mẽ, trình soạn thảo văn bản đầy đủ tính năng và khả năng chuyển đổi qua lại giữa các chế độ. MakeCode hỗ trợ người học khi họ tiến vào thế giới thực với mã JavaScript, một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới.

Với những giáo viên/học sinh chưa có kinh nghiệm về lập trình nên bắt đầu với ngôn ngữ Javascripts Blocks, bởi đó là ngôn ngữ lập trình trực quan – ngôn ngữ lập trình kéo thả. Thay vì gõ lệnh bằng tay từ bộ nhớ hoặc tham khảo hướng dẫn, tất cả các lệnh có sẵn trong hộp công cụ Blocks. Người dùng chỉ cần nhấp vào khối có chứa các câu lệnh mình cần, kéo khối đó vào không gian làm việc và kết nối với các hướng dẫn khác để xây dựng chương trình của họ. Mặc dù ý tưởng kéo và thả các khối lệnh có vẻ như là đơn giản nhưng JavaScript Blocks là một ngôn ngữ rất mạnh và có thể được dùng để tạo các chương trình phức tạp. Khi người lập trình viết một chương trình bằng JavaScript Blocks, trình soạn thảo sẽ dịch khối lệnh sang ngôn ngữ ở dạng văn bản (text-based) JavaScript. Khi đã hoàn tất, người lập trình có thể xem phiên bản JavaScript với tất cả các khối đồ hoạ được thay bằng các lệnh ở dạng văn bản. Để có thể lập trình bằng JavaScript Blocks, người dùng chỉ cần truy cập vào trang web https://makecode.microbit.org/. Sau khi đã được tải, trình soạn thảo có thể chạy trực tiếp trên máy tính của người dùng ngay cả khi đã ngắt kết nối Internet.

Không chỉ vậy, một lợi thế rất lớn mà MakeCode có được là việc mô phỏng chương trình trước khi nạp trực tiếp vào mạch Micro:bit. Chức năng này sẽ tiết kiệm nhiều thời gian cho việc kiểm tra chương trình.

Các thành phần trên giao diện của Microsoft MakeCode

 1. Nút chia sẻ (Share button): Sử dụng nút này để xuất bản và chia sẻ các dự án (project) của bạn.
 2. Nút trợ giúp (Help button): Có biểu tượng là dấu hỏi chấm được tìm thấy ở bên phải của thanh trình đơn trên cùng. Bạn có thể nhấp vào đó để nhận được sự trợ từ trung tâm trợ giúp của micro:bit hoặc truy cập vào hướng dẫn sử dụng các khối lệnh.
 3. Nút cài đặt (Setting button): Nằm bên cạnh nút Trợ giúp, nút Cài đặt có hình dạng giống như một nhà máy. Sử dụng nút này để thay đổi cài đặt dự án hoặc thêm bất kỳ dự án nào đã lưu của bạn. Bạn cũng có thể xem chính sách bảo mật của trình soạn thảo và cung cấp phản hồi từ đây.
 4. Không gian làm việc (workplace): Nằm ở bên phải để lập trình, chiếm phần lớn màn hình và được trang trí bằng các ký hiệu cộng. Nó được hiển thị dưới hai dạng: Blocks và JavaScript. Khi bắt đầu một project mới bạn sẽ thấy có sẵn hai khối, một khối được dán nhãn là On start, khối còn lại là Forever.
 5. Trình mô phỏng (simulator): Nằm ở bên trái của không gian làm việc. Trình mô phỏng không chỉ là hình ảnh của một BBC micro:bit. Khi bạn viết chương trình của bạn, nó sẽ tự động bắt đầu chạy trong trình mô phỏng chính xác như nó trên micro: bit. Do đó, chúng ta có thể viết và kiểm tra sơ bộ chương trình trước khi nạp vào mạch bbc Micro:bit. Ngoài ra, điều này cũng cho phép bạn kiểm tra chương trình của bạn mà không cần phải tải về tập tin hex vào micro: bit của bạn.
 6. Các khối lệnh (Blocks toolbox): Nằm ở giữa không gian làm việc và trình mô phỏng chính.  Các khối lệnh có hình mảnh ghép, khi lập trình ta chỉ cần kéo nó vào vùng làm việc. Các khối lệnh được sắp xếp và chia thành từng nhóm để sử dụng khi lập trình bao gồm: Cơ bản (Basic), Đầu vào (Input), Âm nhạc (Music), nhóm lệnh về sử dụng đèn LED (LED), Radio, Lặp (Loops), Logic, Biến (Variables) và Toán học (Math). Để có thêm các nhóm lệnh khác ta nhấp vào Advanced.
 7. Nút tải xuống (Download button): Khi bạn đã hoàn thành chương trình của bạn và muốn chạy nó trên micro:bit của bạn, chỉ cần nhấp vào nút tải xuống ở dưới cùng của màn hình và trình soạn thảo sẽ biên dịch nó và tải xuống tệp hex để bạn kéo và thả vào ổ micro:bit.
 8. Tên dự án (Project name): Việc đầu tiên cần làm khi bạn bắt đầu một dự án mới là đặt tên mô tả cho nó. Luôn bắt đầu bằng cách đổi tên một dự án từ mặc định ‘Untitled’ để dễ dàng tìm thấy trong tương lai.
 9. Nút lưu lại (Save button): Nằm bên cạnh Tên dự án, nút lưu lại cho phép lưu chương trình của bạn vào máy tính. Bạn cũng có thể tải các dự án đã lưu bằng cách click vào Project menu sao đó chọn Import file.
 10. Nút hoàn tác và làm lại (Undo và Redo buttons): Có hình dạng như mũi tên cong, các nút Hoàn tác và Làm lại cho phép bạn hoàn tác hoặc làm lại các thao tác.
 11. Nút phóng to (Zoom button): Sử dụng nút này để làm cho các khối lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Đối với các dự án phức tạp hơn, hãy phóng to dự án cùng một lúc.

 

Giao diện làm việc của Microsoft MakeCode được chia thành 3 phần

 

Các bước thực hiện lập trình với Microsoft Make Code:

 1. Kéo các khối lệnh trong các nhóm lệnh ở giữa vào không gian lập trình phía bên phải.
 2. Quan sát sự thay đổi trên mạch bbc Micro:bit ở trình mô phỏng bên trái màn hình.

Để quan sát kết quả ngay khi lập trình xong qua trình mô phỏng, ta có thể hiển thị kết quả ra màn hình hiển thị.

Trên đây là phần giới thiệu về Microsoft MakeCode - nền tảng lập hoàn toàn miễn phí, mã nguồn mở, rất trực quan, khả năng chuyển đổi qua lại giữa các ngôn ngữ lập trình và làm việc trực tiếp trên trình duyệt (web-based) cho micro:bit. Microsoft MakeCode có ngôn ngữ lập trình trực quan Javascripts Block, thay vì gõ lệnh ta sử dụng các khối lệnh trong hộp công cụ Blocks Toolbox - rất phù hợp với những người bắt đầu học lập trình. Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thiết lập chương trình với Microsoft MakeCode và cách tải mã lệnh được viết về micro:bit.

 

Đăng bởi: Cao Hồng Huệ

Bài viết liên quan

Chưa nhận xét. Hãy là người đầu tiên nhận xét bài viết.