Cách gửi mã lệnh vào micro:bit qua USB

04 Apr 2020 Cao Minh 0 Micro:bit

Micro:bit chỉ có thể chạy một chương trình tại một thời điểm. Mỗi lần bạn kéo và thả tệp .hex vào micro:bit thông qua USB nó sẽ xóa chương trình hiện tại và thay thế bằng chương trình mới. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để gửi mã lệnh vào micro:bit.

Để thực hiện được việc gửi mã lệnh vào micro:bit qua USB ta cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

  1. Có cáp USB để thực hiện việc kết nối giữa máy tính với micro:bit của bạn.
  2. Một máy tính chạy Windows 7 trở lên, Mac OS X 10.6 trở lên, Linux hoặc Chrome OS.
  3. Có kết nối Internet.

Các bước gửi mã lệnh vào micro:bit thông qua USB

Bước 1: Kết nối máy tính với micro:bit

  1. Kết nối đầu nhỏ của cáp USB vào cổng micro USB của micro:bit
  2. Kết nối đầu còn lại cảu cáp USB vào cổng USB của máy tính
Với máy tính cài đặt hệ điều hành Windows, micro:bit xuất hiện như một ổ đĩa Trên máy Mac, micro:bit xuất hiện như một ổ đĩa mới dưới mục Devices Trên Chromebook, micro:bit xuất hiện như một thiết bị mới trong trình quản lí tập tin

Bước 2. Biên dịch chương trình

Việc biên dịch chương trình mã lệnh được viết bằng các ngôn ngữ bậc cao như là Javascipt hay Python sang mã máy cấp thấp để micro:bit có thể thực thi. Khi bạn tải chương trình từ trình soạn thảo makecode (https://makecode.microbit.org) trình duyệt sẽ biên dịch và tải nó về dưới dạng tập tin .hex.

Tại trình soạn thảo chúng ta chỉ cần nhấp chuột vào nút Download là có thể tải mã lệnh về micro:bit cũng như các nơi khác trong máy tính của bạn.

Bước 3. Ghi tệp vào bộ nhớ của micro:bit

Quá trình truyền tệp .hex vào micro:bit được gọi là ghi tệp vào bộ nhớ (flashing). Để ghi tệp chúng ta chỉ cần thực hiện việc kéo-thả tệp đó vào micro:bit.

Bài viết đã giới thiệu cách truyền mã lệnh từ máy tính vào micro:bit qua USB. Việc này được thực hiện qua 3 bước đơn giản. Trong các bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện các dự án (project) vô cùng thú vị với micro:bit.

 

 

 

 

 

Đăng bởi: Cao Minh

Bài viết liên quan

Chưa nhận xét. Hãy là người đầu tiên nhận xét bài viết.